Ăn gì ở Đà Lạt? Top những món ăn ngon tại Đà Lạt không thể bỏ lỡ!
Đà Lạt là địa điểm du lịch yêu thích của rất nhiều người Việt Nam. Nổi tiếng không chỉ vì những địa điểm du lịch đẹp và phong phú, Đà Lạt còn có nhiều món ăn ngon làm nhiều du khách phải mê mẩn khi đến đây tham quan và nghỉ dưỡng bởi hương vị và sự độc đáo mà ẩm thực nơi đây mang lại.
1. Lẩu gà lá é
Lẩu gà lá é là món ăn đặc sản của Phú Yên trong những năm gần đây, món ăn này rất được du khách yêu thích và lựa chọn thưởng thức khi đến Đà Lạt du lịch.
Món lẩu này gồm gà, lá é, măng chua và nấm. Điều đặc biệt của món lẩu này so với các loại lẩu khác chính là lá é. Lá é còn được gọi là é trắng, húng lông,… là loài cây nhỉ sống quanh năm có mùi hương thơm đặc trưng, vị hơi cay như lá bạc hà và thường được trồng nhiều ở vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.
Nước lẩu được nấu từ xương gà nên có vị ngọt thanh, thịt gà mềm mà không gây ngấy cùng với nấm, măng chua khiến hương vị thêm phần gia tăng. Một nồi lẩu gà lá é sôi sùng sục nóng hổi thơm ngon ăn cùng lá é tươi ngon trong thời tiết se lạnh của Đà Lạt là một lựa chọn vô cùng tuyệt vời khi bạn đến nơi đây du lịch.
2. Lẩu cá tầm
Cá tầm luôn được biết đến với giá trị dinh dưỡng cao như vitamin A,B6, omega 3… rất tốt cho sức khỏe, không những vậy còn có rất nhiều cách chế biến cá thành món ăn ngon trong đó phải kể đến Lẩu cá tầm Đà Lạt.
Nước dừa, dứa, cà chua, riềng, xả, cà tím.. là những nguyên liệu để làm thành nước dùng cho món lẩu này. Vị ngọt thanh, chua nhẹ của nước lẩu cùng thịt cá tầm chắc mà vẫn mềm béo kèm theo là nấm, măng chua, bắp chuối… khiến người ăn không khỏi suýt xoa vì độ ngon mà món lẩu mang lại.
3. Bánh căn
Bánh căn Đà Lạt được làm từ bột gạo ngon và chút muối để có vị, bánh được đổ trong khuôn bếp nung bên trong thường được cho trứng cút, trứng gà hoặc nhân thịt để du khách có thêm nhiều sự lựa chọn hơn.
Bánh ăn cùng nước mắm kèm với xoài xanh bào sợi, nước xíu mại nóng ấm được ninh cùng xương có vị thanh nhẹ, thêm chút hành lá rất thích hợp để thưởng thức vào sáng sớm. Chiếc bánh căn giòn rụm chấm ngập trong chén nước chấm khiến bạn không thể không mê mẩn món bánh này.
4. Bánh bèo
Bánh bèo có hai loại phổ biến đó là bánh bèo chén ( được đúc trong chén) phổ biến ở miền Trung và bánh bèo đúc tách rời khỏi khuôn phổ biến ở miền Nam nước ta. Tại Đà Lạt ta sẽ bắt gặp bánh bèo chén nhiều hơn bởi một món ăn ấm nóng trong thời tiết se lạnh tại Đà Lạt luôn là một lựa chọn tuyệt vời!
Bánh bèo chén được làm từ bột gạo trắng và được hấp trong chén nhỏ bên trên là tôm, thịt, tóp mỡ, hành lá, khi ăn bạn có thể cảm nhận được một chút dai và hơi dẻo của bột bánh hòa quyện cùng nước chấm hơi sệt đặc biệt khiến bạn không thể không suy ngẫm về nguồn gốc của món bánh này.
5. Bánh ướt lòng gà
Bánh ướt lòng gà cũng là một lựa chọn lý tưởng khi bạn muốn khám phá ẩm thực Đà Lạt. Bánh được làm từ bột gạo trắng tráng mỏng trên hơi nước, bên trong không cuốn nhân, được trộn cùng nước mắm chua ngọt kèm với rau húng, kinh giới, lòng gà, mề gà, gan và thịt gà xe phay.
Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị thơm mát của bánh ướt, vị ngọt của thịt gà, lòng gà hòa quyện với nước châm chua ngọt vừa phải mà món ăn mang lại. Đây chính là món ăn chắc hẳn bạn nên thử một lần khi đến với Đà Lạt mộng mơ.
6. Bánh canh cá lóc
Đà Lạt không phải là nơi làm ra món bánh canh cá lóc đầu tiên nhưng món ăn tại đây vẫn giữ cho mình được một hương vị đặc trưng làm du khách vô cùng yêu thích.
Bánh canh cá lóc được chế biến vô cùng đơn giản từ bột gạo và thịt cá lóc. Bánh canh có độ mềm và dai vừa phải, cá lóc được tẩm gia vị vừa vặn mà không làm mất đi độ ngọt của thịt. Nước dùng được ninh từ xương heo và xương cá trong nhiều giờ có vị thanh thanh, trong veo nên khiến người ăn không bị ngán, càng ăn càng mê.
7. Nem nướng Đà Lạt
Du lịch Đà Lạt mà không thưởng thức nem nướng thì đó là một sự lỡ hẹn của bạn với ẩm thực nơi đây. Nem nướng Đà Lạt được làm từ thịt heo xay nhuyễn với tỏi, đường, nước mắm và hạt nêm nướng trên than hồng, ăn kèm với nem là đồ chua, ram chiên, rau sống và nước chấm đặc biệt được làm từ nước cốt xương heo ninh kĩ xay cùng tương hột và gia vị tạo ra hỗn hợp độc đáo và nóng hổi.
Đắm chìm trong hương vị thơm béo của nem nướng là trải nghiệm không thể nào quên.
8. Xắp xắp
Xắp xắp là món ăn dân dã mà người dân Đà Lạt gọi cho món ăn này. Xắp xắp được làm từ đu đủ xanh bào sợi, bóp trong nước muối cho mềm khi ăn được được vớt lên để chế biến. Khi ăn người bán sẽ cho đu đủ bào sợi ra đĩa bên trên dải thịt, khô bò, gan bò nấu với ngũ vị và gan heo rim ngũ vị, rắc chút ớt hiểm và đậu phộng rang.
Xắp xắp có độ giòn ngọt của đu đủ, chua chua của nước dùng, vị béo bùi của thịt, đậu phộng, vị cay tê nhẹ của ớt kết hợp với mùi thơm của gia vị tạo nên được hương vị đặc trưng không thể lẫn của món ăn.
9. Kem bơ
Một món ăn vô cùng nổi tiếng của Đà Lạt chính là Kem Bơ. Món kem bơ có sự hòa quyện giữa vị béo của bơ, hương thơm của sầu riêng kèm theo là một chút hương thơm của dừa sợi và đậu phộng cùng cái cảm giác mát lạnh của đá, se se lạnh đặc trưng của Đà Lạt. Tất cả dung hòa vào nhau tạo nên một món ăn cuốn hút.
Cũng là từng đó nguyên liệu, cũng được chế biến theo cách như vậy. Nhưng thưởng thức ở bất cứ đâu cũng đều cảm thấy không ngon bằng ở Đà Lạt. Mỗi lần được thưởng thức ta lại có một hương vị riêng, một cảm nhận riêng. Cho nên dù cho du khách có đến với Đà Lạt bao nhiêu lần đi chăng nữa. Thì mỗi lần đến đây đều phải ăn ít nhất một ly kem bơ để cảm nhận được nét riêng của món ăn này.
Trên đây là những món ăn ngon VNGtour giới thiệu cho bạn, hãy thưởng thức trọn vẹn chúng khi có cơ hội tới du lịch tại Đà Lạt bạn nhé!
Nếu bạn có niềm đam mê và mong muốn du lịch tại Đà Lạt hãy liên hệ đến VNGtour theo số điện thoại: 0975.207.211 hoặc zalo để được hỗ trợ và tư vấn bạn nhé!
Bài viết tham khảo:
Những địa điểm du lịch khi tới Đà Lạt
Thời điểm thích hợp để du lịch Đà Lạt